Giỏ hàng của bạn

Xà phòng/ Xà bông Sigscent- Long Thần Khí Giả- Trống cơm và Cơm, có mấy phần họ hàng?

TRỐNG CƠM VÀ CƠM, CÓ MẤY PHẦN HỌ HÀNG?

Trống là nhạc khí, cơm là thức ăn. Vậy trống cơm có dây mơ rễ má gì với cơm ta ăn hằng ngày không nhỉ? Cùng Khí - Việt Linh Thần Thoại Kí lý giải về nguồn gốc của cái tên trống cơm này nhé!

1 TÊN GỌI, 3 CÁCH LÝ GIẢI

1️⃣ Xuất phát từ tên gọi nguyên thủy của trống cơm là phạn cổ (cũng có tài liệu viết là phạn sĩ). Trong đó phạn nghĩa là cơm, còn cổ nghĩa là trống.

2️⃣ Theo dân gian, bắt nguồn từ việc người chơi trống thường dùng hai nắm cơm nhỏ đã nghiền nát đắp vào giữa hai mặt trống. Trong cuốn Cầm Việt Nam, Toan Ánh (nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam) có viết: "Trống cơm là một loại trống hoàn toàn Việt Nam, mình dài và nhỏ, khi đánh trống không dùng đến dùi mà dùng hai bàn tay vỗ vào hai mặt trống. Trên hai mặt trống, lúc chơi thường có hai nắm cơm nếp nhỏ, có lẽ do hai nắm cơm nếp này mà trống được mang tên trống cơm".

3️⃣ Theo huyền tích được lưu truyền về câu chuyện tình buồn giữa chàng thư sinh nghèo và cô tiểu thư nhà phú hộ. Trở về quê sau 3 năm ứng thí, chàng biết tin nàng đã không còn trên đời. Chàng tạo nên một cái trống nhỏ dài, hai mặt trống có đính hai nắm cơm nhỏ, cốt để tưởng nhớ kỷ niệm ngày xưa nàng đã mang cơm cho chàng ăn. Sợi dây trống đeo lên cổ bằng vải trắng là chàng để tang nàng (Các bạn có thể đọc chi tiết câu chuyện qua link ad đặt dưới phần bình luận).

VẬY CƠM GIÚP GÌ CHO TRỐNG?

🍚 Người ta đắp cơm nếp vào mặt trống là để định âm. Phần mặt trống được đắp cơm có tần số dao động thấp khiến âm thanh phát ra trầm hơn, phần ít cơm thì phần âm sẽ cao hơn.

🍚 Cơm để đắp mặt trống phải nghiền cho dẻo. Tất cả các hạt cơm quyện vào nhau thành một khối như nắm bột, tuyệt nhiên không còn nhìn ra hạt cơm rời.

🍚 Phần cơm đắp ở hai mặt trống cũng khác nhau, bên rộng bên hẹp với diện tích tròn khoảng 4 đến 6 cm. Khi vỗ, 4 ngón tay sát vào nhau (trừ ngón cái), vỗ trực tiếp lên mảng cơm đắp ở mặt trống.

Dù có những cách lý giải khác nhau nhưng có thể thấy tên gọi trống cơm bắt nguồn từ việc đắp cơm lên mặt trống để định âm. Vậy mới thấy được sự sáng tạo của ông cha ta trong đời sống văn hóa xưa phong phú đến nhường nào!

#KHIvietlinhthanthoaiki #dragonS #Sigscent

Xà bông hương nước hoa Dragon S

Long thần khí giả

Facebook Instagram Youtube Twitter Linkedin Top
article