Giỏ hàng của bạn

Xà phòng/ Xà bông Sigscent- Long Thần Khí Giả- Rồng thời Lý và Rồng TRung Quốc

RỒNG THỜI LÝ VÀ RỒNG TRUNG QUỐC

Trong văn hóa Trung Quốc, rồng đã xuất hiện cách đây hơn 8.000 năm. Qua thời gian, hình tượng rồng không ngừng thay đổi và thể hiện tính đa nguyên ở từng địa phương khác nhau. Do đó, rất khó có thể lựa chọn một hình tượng rồng kiểu mẫu thống nhất để nói về rồng Trung Quốc. Trong phạm vi nghiên cứu, chúng tôi chỉ tập trung vào những đối chiếu mang tính phổ quát, nhằm giải thích sự khác biệt giữa rồng Trung Quốc và rồng thời Lý thay vì đi vào phân tích chi tiết về tạo hình.

🇨🇳 Rồng Trung Quốc: biểu trưng của Nho giáo và quyền lực phong kiến

🐲 Các triều đại Trung Hoa từ rất sớm đã độc chiếm hình ảnh rồng, nâng nó lên thành một biểu tượng cho vương quyền tối cao kể từ thời Hán. Thời Đường tiếp theo đã phân định chi tiết trang phục quy định thứ bậc mà theo đó chỉ có hoàng đế mới được sử dụng đồ án rồng. Nhà Tống tiếp tục duy trì truyền thống này. Sang tới nhà Nguyên, việc sùng bái rồng đã đi vào luật pháp. Năm 1270, Hốt Tất Liệt quy định chặt chẽ nghiêm cấm tạo tác, sử dụng đồ án rồng năm móng trong trang phục và đồ gia dụng của bá quan và thường dân. Không ít kẻ bị chết chém vì luật định này.

🐲 Tiếp đến hai triều đại Minh Thanh, rồng tiếp tục đẩy lên đỉnh điểm. Có một thực tế là hầu như không thể thấy hình ảnh rồng trong dân gian và ngược lại ở nơi cung vua như Tử cấm thành thì rồng xuất hiện mọi nơi mọi chỗ. Nhiều tới mức có cảm giác rồng là đồ án duy nhất được đặc dụng cho không gian vương quyền hoàng gia. Tựu trung có bốn chữ nói lên được mức độ tối thượng của hình tượng rồng: Cao - Đa - Toàn - Lệ. ‘Cao’ là rồng phải là linh vật được chạm khắc tô vẽ nơi cao nhất. ‘Đa’ là nhiều về số lượng, tư thế, dáng vẻ. ‘Toàn’ là thân thể bao giờ cũng được vẽ toàn thân. ‘Lệ’ là tráng lệ thể hiện công phu tài khéo, tinh xảo.

🇻🇳 Rồng thời Lý: biểu tượng lưỡng trị của Nho giáo & Phật giáo

🐲 Dưới triều Lý, Đại Việt vẫn dùng Nho giáo như một thiết chế để quản lý xã hội, nhưng đời sống tư tưởng và hoạt động tâm linh thì lấy Phật giáo làm bệ đỡ tinh thần. Do đó, hình ảnh rồng thời Lý là sự đan xen hai khuynh hướng thẩm mỹ của Nho giáo và Phật giáo. Yếu tố Nho làm cho con rồng mang tính uy quyền, biểu thị sự thần quyền hóa của nhà vua. Yếu tố Phật làm cho con rồng mang tính nhân văn, biểu thị sự Phật tính hóa trong tâm tính của cả một thời đại. Tuy nhiên, yếu tố Phật có phần nổi trội hơn yếu tố Nho ở phương diện tạo hình.

🐲Cụ thể, rồng Lý, dù thể hiện tính vương quyền của Nho giáo, nhưng hầu như không có chút áp chế, dữ dằn như rồng Trung Hoa. Trong đó, yếu tố Phật giáo được thể hiện ở mô típ “rồng ngậm ngọc châu” (xuất phát từ điển “long nữ hiến châu” trong kinh sách nhà Phật) trong hầu hết các hiện vật khảo cổ. Rồng luôn đi liền với các biểu tượng Phật giáo khác như tháp, nhạn, sư tử, hoa cúc, hoa sen, lá đề, Kalavinka (Ca lăng tần già)… Vì tính Phật tương đối đậm nét, nên hình tượng rồng thời Lý cũng trở nên hài hòa, duy mỹ hơn, nhân văn hơn, vì thế nó thể hiện được phần nào nét đặc trưng cho tinh thần khoan dung, uyển chuyển của thời đại.

Trước đây, có nhiều nhận định sai lầm về rồng thời Lý, xuất phát từ cách nghiên cứu chủ quan cùng tâm lý bài Hán muốn cho con rồng Lý phải khác con rồng Trung Hoa. Bài viết này chúng tôi không nhằm phủ nhận sự giao lưu văn hóa với Trung Quốc, mà mong muốn mọi người có một cái nhìn công tâm và khách quan hơn. Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào vì hình tượng rồng Lý không chỉ xuất sắc về tạo hình mà còn mang trong mình một tinh thần nhân văn sâu sắc của thời đại.

#KHIvietlinhthanthoaiki #dragonS #Sigscent

Xà bông hương nước hoa Dragon S

Long thần khí giả

Facebook Instagram Youtube Twitter Linkedin Top
article