Nguồn gốc của Xà Phòng
Xà phòng hay còn gọi là Xà bông có tên tiếng Pháp là Savon là một sản phẩm dùng để tắm rửa diệt khuẩn. Thành phần chính của xà phòng này là muối Natri hoặc Kali có trong Axit béo. Xà phòng/ Xà bông này có 3 dạng chính: dạng bánh (hay còn gọi xà bông cục), dạng bột hay dạng lỏng (dung dịch).
- Xà phòng dạng cứng (chứa natri): phản ứng xà phòng hóa tạo ra muối natri = chất béo + kiềm
- Xà phòng dạng mềm (chứa kali): phản ứng xà phòng hóa tạo ra kali= chất béo + kiềm
Cơ chế tẩy rửa của xà phòng/ xà bông:
Quá trình tẩy rửa của xà phòng được hiểu là một tiến trình hóa học làm sạch vết bẩn ra khỏi bề mặt vật chất: Khi hòa tan chất tẩy rửa (xà phòng) vào nước, dung dịch này có sức căng bề mặt nhỏ hơn nước và thấm sâu vào bề mặt để lôi các vết bẩn ra. Hydrocacbon trong xà phòng sẽ ngấm sâu vào bề mặt- các ion kim loại hướng ra ngoài kéo theo vết bẩn ra.
Nguồn gốc của xà phòng/ xà bông
Có nhiều giả thuyết xung quanh nguồn gốc xuất hiện của xà phòng, tuy nhiên giả thuyết phổ biến và thuyết phục nhất nằm ở thời kỳ 600 năm trước Công Nguyên dưới chân Sapo thành La Mã cổ đại.
Người dân tình cờ đã phá hiện giặt quần áo trên sông Tiber sạch sẽ hơn so với việc giặt giũ ở các dòng sông khác. Bí mật đó nằm ở lớp tro tàn và mỡ động vật từ các miếu thờ thần trên đỉnh đồi Sapo kết hợp với nước dòng sông Tiber tạo thành chất tẩy rửa có bọt làm quần áo sạch hơn. Có lẽ vì vậy mà phản ứng xà phòng được lấy tên từ nguồn cảm hứng đó (Saponification).
- Tiếng Anh là Soap: người Celitic ở Anh làm ra xà phòng từ tro và mỡ động vật => gọi là Saipo.
- Tiếng Pháp là Savon
300 năm sau, nhà hóa học người Ai Cập – Zosimos of Panopios đã tổng hợp lại quy trình nấu xà phòng để phổ biến rộng rãi ra nhiều quốc gia khác nhau. Đến thế kỷ VIII, nhà tri thức Jabir Ibn Hayyan người Ả Rập đã có những tổng hợp về việc sử dụng xà phòng để tắm rửa
Thế kỷ XVIII, việc sử dụng xà phòng để tắm rửa trở nên phổ biến. Vào năm 1971, Nicolas Leblanc – nhà hóa học người Pháp đã tìm ra cách chiết suất soda từ muối ăn. Cũng trong khoảng thời gian này, Louis Paster có bố cáo nguyên nhân và giải pháp làm giảm sự phát triển lây truyền của bệnh tật bằng việc giữ vệ sinh cá nhân tốt.
Thế kỷ XIX, sản xuất xà phòng là ngành kinh tế công nghiệp mũi nhọn tại Hoa Kì. Người nông dân Hoa Kì làm xà phòng tự chế từ tro củi tận dụng kết hợp với chất béo sau khi mổ lợn. Chiến tranh Thế chiến thứ nhất làm tang nhu cầu sử dụng xà phòng. Nhưng cũng chính chiến tranh làm cho xà phòng trở nên khan hiếm và không đủ sản xuất cho nhu cầu sử dụng. Cũng từ sự khan hiếm đó mà các nhà hóa học người Đức đã tạo ra xà phòng dạng mới từ các chất tổng hợp từ dầu mỏ.
Năm 1952- giai đoạn sau chiến tranh Nhật Bản, tình trạng ngộ độc thực phẩm và bệnh kết lỵ tăng mạnh do điều kiện vệ sinh kém. Từ đó, ông Shota Saraya tạo ra xà phòng dạng lỏng diệt khuẩn.
Nguồn: Internet
Nếu có nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm chăm sóc cơ thể chất lượng, hãy xem thêm chi tiết tại đây.
Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ SẢN XUẤT, THƯƠNG MẠI SIGSCENT VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 8 Phan Bội Châu, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Số tài khoản: 2868888
Email: contact@sigscent.vn
Hotline: 092.345.88.99
Thời gian mở cửa: 8:30 - 17:00 từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày lễ, ngày Tết)