Giỏ hàng của bạn

Xà phòng/ Xà bông Sigscent- Long Thần Khí Giả- Long & dấu ấn văn hóa gốc nông nghiệp

LONG & DẤU ẤN VĂN HÓA GỐC NÔNG NGHIỆP

Có thể bạn đã nằm lòng việc rồng là biểu tượng cho quyền uy của vua chúa. Bạn cũng biết về văn hóa gốc nông nghiệp của dân tộc ta. Vậy còn nhận định rồng cũng là một biểu tượng của nền văn hóa gốc nông nghiệp? Cùng tìm hiểu nhé!

1️⃣ Sức mạnh rồng ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống cư dân nông nghiệp.

🔸 Với người Việt, rồng biểu tượng cho nguồn nước.

🔸 Sức mạnh của rồng mang đến điều kiện cần thiết để trồng trọt. Rồng phun nước tưới mát hoa màu, cung cấp sự sống cho con người.

Khi xây dựng hình tượng rồng, cư dân nông nghiệp cũng lấy hình ảnh chủ đạo của những con vật sống dưới nước làm chủ đạo như cá sấu, rắn, vảy cá,...

2️⃣ Hình tượng rồng thể hiện tư duy nông nghiệp.

Hình hài và đặc tính của rồng thể hiện rõ nét 2 đặc trưng của tư duy nông nghiệp là TÍNH TỔNG HỢP VÀ TÍNH LINH HOẠT.

✅ Tính tổng hợp thể hiện qua dáng hình rồng:

- Nghề làm nông, thành sự không chỉ tại nhân mà còn nương theo trời đất. Vì phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nên dân ta luôn phải cố gắng để tổng hợp và bao quát, không chỉ từng yếu tố riêng lẻ mà còn về mối quan hệ trong tự nhiên. Có thể thấy rõ nét đặc trưng này qua các câu ca dao tục ngữ về thiên nhiên, trồng trọt:

* Trông trời, trông đất, trông mây,

Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm.

* Quạ tắm thì ráo, sáo tắm thì mưa.

* Được mùa lúa thì úa mùa cau, được mùa cau thì đau mùa lúa.

🔸 Tương tự, tạo hình rồng là sự kết hợp của nhiều loại động vật lại với nhau. Tùy theo thời điểm mà rồng có: thân rắn nhưng phủ vẩy cá, sừng tựa hươu, móng chân hổ hoặc móng vuốt chim ưng.

✅ Tính linh hoạt thể hiện qua đặc tính của rồng:

- Nghề nông nghiệp trồng lúa nước luôn luôn phải ứng phó với tự nhiên, nơi luôn chứa đầy những yếu tố bất ngờ không thể dự tính trước được, cho nên cư dân phải rất linh hoạt. Tùy nơi, tùy lúc, tùy người mà có những ứng xử khác nhau chứ không cứng nhắc theo một cách bất biến nào.

🔸 Rồng sinh ra dưới nước nhưng có thể bay lượn trên trời mà không cần cánh.

🔸 Bên cạnh đó, với quyền năng của thần, rồng không cố định ở một hình dạng mà có thể tùy ý biến thành người để dạo chơi dân gian, cứu nhân độ thế.

Rồng là sản phẩm từ sự tưởng tượng. Tuy nhiên sự tưởng tượng này có thể mang đến những lý giải về thế giới quan, nhân sinh quan của chính nền văn hóa đã sản sinh ra nó.

Tại Khí - Việt Linh Thần Thoại Kí, hành trình sáng tạo nghệ thuật cũng chính là những bước chân khám phá đặc trưng văn hóa nguồn cội dân tộc.

#KHIvietlinhthanthoaiki #dragonS #Sigscent

Xà bông hương nước hoa Dragon S

Long thần khí giả

Facebook Instagram Youtube Twitter Linkedin Top
article