Giỏ hàng của bạn

Xà phòng/ Xà bông Sigscent- Long Thần Khí Giả- Chất liệu văn hóa: Mầu sắc trong tranh dân gian

🎨 CHẤT LIỆU VĂN HÓA: MÀU SẮC TRONG TRANH DÂN GIAN

Trong thế giới rực rỡ của tranh dân gian, màu sắc không chỉ đơn thuần là yếu tố thu hút thị giác, mà còn là một ngôn ngữ, một cách diễn đạt và kết nối với bản sắc văn hóa. Tranh Hàng Trống và Đông Hồ là hai dòng tranh dân gian với cách sử dụng màu sắc riêng biệt nhưng đều mang trong mình những câu chuyện văn hóa thú vị.

Tranh Đông Hồ dùng màu tự nhiên từ cây cỏ như đen (than xoan hay than lá tre), xanh (gỉ đồng, lá chàm), vàng (hoa hòe), đỏ (sỏi son, gỗ vang)… và thường chỉ sử dụng 4 màu cơ bản, tạo nên vẻ gần gũi và mộc mạc tự nhiên như làng quê Việt.

Trong khi đó, tranh Hàng Trống sử dụng màu sắc rực rỡ và phong phú hơn. Các màu được sử dụng không chỉ bao gồm màu tự nhiên mà còn có thêm màu phẩm. Hai màu chủ đạo của nghệ thuật tranh Hàng Trống là xanh da trời và hồng điều.

❓Vậy tại sao lại có sự khác biệt rõ rệt trong cách sử dụng màu sắc giữa hai dòng tranh này?

Lí do có thể được giải thích dựa vào nguồn gốc của mỗi làng tranh. Nếu như tranh Đông Hồ được nuôi dưỡng từ một làng quê nhỏ trên đất quan họ Bắc Ninh thì cái nôi của tranh Hàng Trống lại nằm ở xứ kinh kỳ Thăng Long. Điều này tạo ra một sự khác biệt giữa vùng thôn quê và thị thành, dẫn đến sự đa dạng trong nghệ thuật tranh.

Thấu hiểu những giá trị văn hóa ẩn sau mỗi gam màu, nên việc lựa chọn màu sắc tỉ mỉ cho Long Thần Khí Giả không chỉ là để tái hiện hình ảnh, mà còn để kể những câu chuyện văn hóa đầy tự hào. Phối hợp màu xanh da trời của tranh Hàng Trống và sắc trầm mộc mạc của tranh Đông Hồ, chúng tôi tạo nên một ngôn ngữ màu sắc riêng, thể hiện vẻ đa dạng và sức sống văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

🔔 Hãy theo dõi series "Cảm hứng sáng tạo" để khám phá thêm về những câu chuyện thú vị ẩn sau từng chất liệu văn hóa mà chúng tôi sử dụng nhé!

#KHIvietlinhthanthoaiki #dragonS #Sigscent

Xà bông hương nước hoa Dragon S

Long thần khí giả

Facebook Instagram Youtube Twitter Linkedin Top
article